Khô bò Nắng - Câu chuyện về loại đặc sản sinh ra nơi "Chảo lửa" Gia Lai
Nếu bạn đã có dịp về các vùng huyện thuộc tỉnh Gia Lai, chắc chắn trên đường đi đâu đâu chúng ta cũng sẽ bắt gặp các đàn bò từ vài con đến vài chục con, Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 nước ta, nhưng có đàn bò nhiều nhất cả nước với số lượng lên đến khoảng 415.000 con, chiếm đến 6,6% tổng đàn bò trên ca nước
Gia Lai là tỉnh có số giờ nắng cao khoảng 2.200 giờ/năm (khoảng 185 ngày nắng/năm). Bò nhiều, nắng nhiều là điều kiện lý tưởng để làm nên món ăn khô bò đồng đều, quanh năm
Và nếu chỉ vì Gia Lai có số lượng bò nhiều nhất mà món khô bò trở thành đặc sản nơi đây thì không thật sự thuyết phục và không có sự khác biệt so với khô bò các tỉnh thành khác
Chắc chắn, ngoài các yếu tố đặc trưng trên thì Gia Lai còn sở hữu một đặc trưng khác, có yếu tố quyết định khô bò ở Gia Lai trở thành đặc sản của cả nước, đó là chất lượng nguồn thức ăn cho bò ở nơi đây có sự khác biệt
Theo khảo sát, đồng đất ở Gia Lai chứa hàm lượng Kali tự nhiên rất cao (cao hơn các địa phương liền kề), Kali cùng với natri là 2 yếu tố rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của bò nên khi bò ăn cỏ mọc tự nhiên trên đồng đất nơi đây cho ra chất lượng thịt rất tốt
Bò nhiều, nắng nhiều, chất lượng thịt bò tốt cùng cơ sở sản xuất gia truyền hơn 25 năm nơi đây là những đặc trưng làm nên đặc sản khô bò Gia Lai ngon và dinh dưỡng nhất nước ta.