Tổng hợp đặc sản biển Việt Nam ngon nổi tiếng

Giảm 5% cho đơn hàng từ 999k

Tổng hợp đặc sản biển Việt Nam ngon nổi tiếng
Ngày đăng: 22/03/2023 03:30 PM

    Việt Nam nước ta tươi đẹp, được thiên nhiên ban tặng những điều kiện tự nhiên tuyệt vời nhất, một bên là cánh rừng vàng, một bên giáp biển đông mênh mông, rộng lớn với chiều dài đường biển 3.260km, có 28 tỉnh/thành giáp biển đông. Mỗi tỉnh thành, mỗi vùng biển có điều kiện tự nhiên, chất lượng nguồn nước, nguồn hải sản đặc trưng khác nhau

    Hôm nay, cùng Gốc Xanh khám phá đặc sản biển nổi bậc của 28 tỉnh thành giáp biển nhé


    1/ Biển Quảng Ninh

    Chả mực giã tay Hạ Long

    Là món ăn từng lọt TOP 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam, Chả mực Hạ Long được chế biến từ nguồn mực tươi, đánh bắt trực tiếp từ biển, trải qua công đoạn giã mực bằng tay thủ công, cùng công thức gia vị độc quyền của người thợ lò nơi đây, đã làm nên những miếng chả đậm vị biển, ngọt tự nhiên

    Sá sùng Quảng Ninh

    Sá sùng là động vật thân mềm, dài, sống ở vùng cát ven biển, là đặc sản biển rất đặc trưng riêng có ở vùng biển Vân Đồn – Quảng Ninh.

    Sá sùng được bán tươi hoặc khô, khá hiếm nên được bán với giá khá cao. Sá sùng tươi rất ngọt, nhiều dưỡng chất, thích hợp tẩm bổ, cho người mới khỏe bệnh, được chế biến đa dạng thành nhiều món ăn tùy thích như: món cháo, món xào,…

    2/ Biển Hải Phòng

    Sá sùng Hải Phòng

    Cũng giống như vùng biển Vân Đồn - Quảng Ninh, biển Hải Phòng cũng nổi tiếng với đặc sản Sá sùng quý hiếm, nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

    3/ Biển Thái Bình

    Nộm Sứa Thái Thụy

    Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa, là món ăn được chế biến từ Sứa biển đánh bắt trực tiếp từ biển, sứa là loài hải sản nổi tiếng đặc trưng ở vùng biển Thái Thụy – Thái Bình

    4/ Biển Nghệ An

    Mực nháy Cửa Lò

    Mực nháy hay còn gọi là mực ống, được ngư dân đánh bắt lúc sáng sớm, đem về chế biến tại chỗ trong ngày nên còn tươi ngon, mắt sáng, mi nơ

    Điểm hấp dẫn của món mực nhảy là mực được nướng tại chỗ còn tươi ngon, kết hợp với nước chấm vị chua chua ngọt ngọt hoặc tương ớt.

    6/ Biển Thừa Thiên – Huế

    Các đặc sản từ Hến

    Khi đến Huế bạn nhất định phải thưởng thức các món ăn đặc sản được chế biến từ hến như: Cơm hến, bún hến, hến xúc bánh tráng,..

    7/ Biển Đà Nẵng

    Rong Biển Mỹ Khê

    Rong biển là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giúp làm mát, thanh lọc cơ thể, có nhiều ở vùng biển xinh đẹp Mỹ Khê – Đà Nẵng

    Rong biển được người dân Đà Nẵng thu hoạch sau đó làm sạch, xấy khô và đóng gói kín thành từng túi nhỏ tiện lợi, giúp bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên vị ngon

    8/ Biển Khánh Hòa

    Mực khô, mực một nắng

    Biển Khánh Hòa có đường bờ biển dài 370km với trữ lượng mực ống khủng lồ, sống gần bờ, được ngư dân đánh bắt bằng câu tay thủ công, chế biến và phơi trong ngày nên mực còn tươi nguyên, mắt sáng, mi nơ lấp lánh. Cùng với đó, thiên nhiên Khánh Hòa có số giờ nắng trên 2.600 giờ / năm giúp mực được phơi liên tục, khô đều, làm nên đặc sản mực khô trứ danh, không nơi nào sánh bằng

    Chả cá Nha Trang

    Bên cạnh nguồn mực lớn, biển Khánh Hòa còn có trữ lượng cá lớn không kém như cá nhồn, cá đỏ, cá thu,…

    Với nguồn cá tươi mới mỗi ngày, người dân nơi đây đã tài tình chế biến làm nên món chả cá ngon đúng điệu

    Tôm hùm Bình Ba

    Tôm hùm ở đây được bà con ngư dân đánh bắt về nuôi trong lồng, nuôi dưỡng bằng nguồn thức ăn có sẵn từ thiên nhiên như cá, cua, sò, ốc, hến, mực… và không hề sử dụng thực phẩm dinh dưỡng.

    Nhờ nguồn thức ăn phong phú đến từ thiên nhiên, tôm hùm Bình Ba có thịt chắc, thơm ngọt đậm đà, có con đạt trong lượng 1,5 - 2kg. Nếu so sánh với những loại tôm hùm nuôi ở các địa phương khác, tôm hùm Bình Ba nổi tiếng tươi ngon, có thịt thơm và ngọt hơn rất nhiều

    9/ Biển Bình Thuận

    Cũng giống như vùng biển Khánh Hòa, biển Bình Thuận cũng nổi tiếng với các đặc sản về mực như: Mực khô, mực dẻo, mực một nắng tươi ngon, ngọt tư nhiên, thân mình dày

    10/ Biển BR-VT

    Ốc Vú Nàng

    Ốc Vú Nàng được xem là một trong những đặc sản biển quý hiếm tại Côn Đảo với đa dạng cách ăn và cách chế biến khác nhau cho bạn thưởng thức. Sự khác biệt của món ăn này đó là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao và không nhỏ như hàu.

    Hàu Long Sơn

    Long Sơn là một xã đảo xinh đẹp nằm cách trung tâm thành phố Vũng Tàu 40km về phía Tây, Đảo Long Sơn được mệnh danh là "đảo hàu". Muốn thu hoạch hàu ngon cần chọn đúng con nước ròng

    Ăn hàu xứ hàu sẽ có vị khác biệt so với những nơi khác. Hàu ở đây có vị ngọt đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng, đảm bảo bạn sẽ ghiền khi thưởng thức qua

    11/ Biển Tp. Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

    Khô Cá Dứa một nắng Cần Giờ

    Cá dứa là loại cá chỉ có ở khu vực miền Nam nước ta. Thịt cá dứa chắc, thơm chứa rất nhiều omega3 và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe

    Vùng đất bán ngập Cần Giờ với con nước phong phú, chảy xiết quanh năm, gần cửa sông đổ ra biển còn có diện tích rừng đất ngập mặn lớn với các loài thực vật sinh trưởng, phát triển phong phú như: Cây bần, cây mắm… quả của các loại cây này là nguồn thức ăn tự nhiên hợp khẩu vị, “khoái khẩu” của cá Dứa. Nhờ vậy, mà cá Dứa Cần Giờ có thịt ngon, dai và thơm hơn so với cá dứa vùng miền khác.

    12/ Biển Tiền Giang

    Sam biển Gò Công

    Vùng biển Vàm Láng, Tân Thành, huyện Gò Công Đông có đặc sản nổi tiếng - Sam biển

    Sam có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ 20 cm. Sam cái nặng chừng 1 kg, sam đực chỉ bằng nửa. Sam đực đeo cứng lưng sam cái không rời (có câu dân gian truyền khẩu "Đeo như sam" là vậy).

    Sam có thể chế biến thành nhiều món, nhưng ngon nhất là trứng sam nướng, vừa béo vừa thơm lại nhiều đạm.

    13/ Biển Kiên Giang

    Gỏi Cá Trích

    Vùng biển của nơi đây đã nuôi dưỡng nên loại cá trích ngọt thịt, hương vị đậm đà. Rồi qua bàn tay khéo léo của con người Kiên Giang, món gỏi cá trích càng trở nên đậm đà, hấp dẫn.

    Để có một phần gỏi ngon, người dân nơi đây sẽ chọn những con cá tươi vừa được đánh bắt về để sơ chế. Sau khi cạo vảy, bỏ ruột, rửa sạch, bỏ đầu và đuôi thì cá sẽ được mang đi thái mỏng. Lớp thịt cá tươi ngon được cuốn cùng rau sống, bánh đa, cuối cùng chấm với nước mắm chua ngọt bỏ thêm chút tỏi, ớt và đậu phộng rang.

    Cá Nhồng Phú Quốc

    Mặc dù cá nhồng có ở hầu hết các vùng biển Việt Nam nhưng cá nhồng Phú Quốc lại có vị riêng biệt do kích thước cá lớn hơn, thịt ngọt đậm. Cá được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chả cá nhồng, gỏi cá nhồng, cá nhồng kho và cá nhồng khô...

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Hotline: 0963130240
    Chỉ đường icon zalo Zalo SMS: 0963130240