Đặc trưng biển, nắng, gió Khánh Hòa làm nên đặc sản khô mực ngon nhất nước ta
Mực khô, mực dẻo, mực 1 nắng là những đặc sản về mực ngon và được nhiều khách sành ăn ưa chuộng ở nước ta. Để làm nên sản phẩm mực khô ngon cần 2 yếu tố tự nhiên là độ tươi của mực và chất lượng ánh nắng tốt và cả hai yếu tố này đều là điểm đặc trưng thiên nhiên ở Khánh Hòa.
Vùng biển Khánh Hòa nơi có trữ lượng mực ống rất cao, mực sinh sống gần bờ nên được ngư dân nơi đây đi thuyền nhỏ, câu bằng lưỡi câu và đi về xẽ phơi trong ngày nên mực còn rất tươi, mắt vẫn còn xanh, da trong, trơn láng với những chấm sao mi nơ lấp lánh.
Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới xavan với nhiều đặc điểm riêng biệt, như nhiệt độ trung bình quanh năm ở Khánh Hòa rất lý tưởng đạt 26,7 độ, đây là mức nhiệt độ ôn hòa, không quá nóng rất thuận lợi cho việc phơi mực đảm bảo thịt mực khô ráo, khô đều từ trong ra ngoài, không bị khô cứng và số thời gian nắng ở khánh hòa đạt đến 2.600 giờ/năm (cứ 5 ngày sẽ có 3 ngày nắng) cùng với mùa mưa và mùa khô tách biệt nhau rõ rệt, giúp cho mực được phơi liên tục dưới nắng, vì vậy phần thịt mực không bị tanh.
Chính những đặc trưng thiên nhiên trên, Khánh hòa là điều kiện lý tưởng làm nên đặc sản mực khô nức tiếng, có mình dày, thịt mềm, dai ngọt tự nhiên, không bị khô, cứng, ngon nhất nước ta.