1/ OCOP là gì ?
OCOP là viết tắt của cụm từ “One commune one product”, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “mỗi xã (phường) một sản phẩm”. Cụ thể hơn là chương trình phát triển hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm có lợi thế ở khu vực nông thôn, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
2/ Sản phẩm OCOP là gì ?
Là các sản phẩm được tạo nên từ đặc trưng riêng có về thiên nhiên, truyền thống ở mỗi vùng miền, tham gia vào chương trình OCOP thông qua quá trình thẩm định, đánh giá từ cấp địa phương đến trung ương và đạt chất lượng yêu cầu từ bộ tiêu chí khắc khe ban hành riêng cho mỗi ngành hàng: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm - nội thất - trang trí; và dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng.
Tùy theo chất lượng của mỗi sảm phẩm sẽ được phân loại chất lượng theo thứ hạng sao từ 1 sao đến 5 sao, các sản phẩm đạt chất lượng từ 3 sao trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.
Cụ thể:
3/ Tại sao các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP được khách hàng quan tâm và tin tưởng ?
Các sản phẩm OCOP có chất lượng riêng biệt do được hình thành từ đặc trưng riêng có của mỗi vùng miền
Sản phẩm đạt chất lượng OCOP được đánh giá, thẩm định thận trọng, chuyên nghiệp, khắc khe về nhiều mặt, từ hội đồng thâm gia đánh giá gồm những chuyên gia, các bộ chuyên môn trong lĩnh vực liên quan đến 26 bộ sản phẩm và đến khải qua nhiều cấp độ đánh giá, thẩm định từ cấp địa phương, cấp huyện, tới cấp tỉnh, sau đó đến cấp trung ương.
Các sản phẩm OCOP được đầu tư, chú trọng về nhiều mặt, từ chất lượng sản phẩm đến bao bì, mẫu mã, các quy định về ATTP, tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, sản xuất, bảo quản cho tới đầu ra
Các sản phẩm đạt chất lượng OCOP từ 4 sao trở lên đều có giấy chứng nhận quan trọng như VietGap, ISO, HACPP,
Sau khi đạt được số sao, các sản phẩm sẽ nằm dưới sự quản lý của cơ quan OCOP cấp tỉnh, các sản phẩm đạt từ 4 sao trở lên sẽ do cơ quan trung ương quản lý, kiểm nghiệm và duy trì, nâng cao chất lượng sản phẩm