1/ Giới thiệu
Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía bắc Tây Nguyên trên độ cao trung bình 700 - 800 mét so với mực nước biển. Gia Lai cách Hà Nội 1120 km, cách Đà Nẵng 396 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 491 km, được thành lập vào 24/5/1932
Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp, với vùng cao nguyên rộng lớn, những cánh rừng già nguyên sinh, nơi sinh sống của nhiều động thực vật, những thác nước hùng vĩ, thảm cỏ xanh mướt
Gia Lai còn được biết đến với biệt danh “Chảo lửa” bởi cái nắng chói chang mang nặng đặc trưng vùng Tây Nguyên nơi đây
Mã vùng: 0269, mã biển số xe: 81
2/ Đặc sản Gia Lai
2.1/ Bò một nắng mốt kiến vàng Krong Pa
Gia Lai là tỉnh có số lượng đàn bò lớn nhất nước ta, với hơn 450.000 con bò, đặc biệt ở huyện Krong Pa
Qua nghiên cứu, đồng đất ở Krong Pa chứa hàm lượng Kali tự nhiên cao vượt trội (cao hơn các địa phương liền kề), Kali cùng với Natri là hai dưỡng chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của bò, nên chất lượng bò ở đây rất tốt và nguồn nguyên liệu tại chỗ tươi mới mỗi ngày
Bò nhiều cùng cái nắng nơi “chảo lửa” đã hình nên món ăn đặc sản bò một nắng, tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng lên ăn cùng với mối kiến vàng vị chua chua đặc trưng
2.2/ Khô bò
Chất lượng bò tốt, nguồn nguyên liệu bò tại chỗ, đồng đều mỗi ngày, cùng truyền thống làm khô bò hơn 25 năm của các cơ sơ khô bò nơi đây, đã hình thành nên đặc sản khô bò dai ngon, đậm vị, len lỏi trong từng thớ thịt, thơm lựng mùi sả, cay the của ớt mà không nơi nào sánh bằng
2.3/ Mật ong rừng
Những cánh rừng già nguyên sinh là môi trường sống lý tưởng cho các đàn ong nghĩ cánh, sinh sông. Cho ra chất lượng mật tuyệt hảo, sạch thuần thiên nhiên, rất tốt cho sức khỏe
Mật được lấy từ đàn ong hút mật hoa rừng nguyên sinh